Blog

Học bổng Hà Lan – cùng tớ nghe chuyện!

Mục lục đọc nhanh

Nếu cậu muốn đi du học, cậu đang hướng mục tiêu đạt học bổng ở trường đại học cậu mơ ước ở Hà Lan, hãy ngồi lại đây với mình! Mình tin câu chuyện học bổng của mình sẽ giúp đỡ cậu phần nào và tiếp sức cho cậu trên chặng đường này!

1. Tớ là ai?

Tớ là Trang, 18 tuổi. Hiện tại tớ là du học sinh Hà Lan tại Erasmus University Rotterdam. Ngành học chính của tớ là Truyền thông (Communication and Media) và tớ học thêm ngành phụ là Tâm lý học (Psychology). Tớ vừa trải qua năm nhất bằng hình thức học online, và tớ dự định sang Hà Lan trong năm nay để tiếp tục chương trình học tại trường.

2. Cách tớ tìm hiểu học bổng

Quá trình apply của tớ khá đặc biệt. Tớ đã apply bốn trường. Một trường Nghệ thuật ở Anh Quốc với ranking thứ 2 thế giới, ba trường Đại học hàng đầu ở Hà Lan với ba ngành là Thiết kế đồ họa (Graphic Design), Truyền thông và Phương tiện (Communication and Media) và ngành Thiết kế trải nghiệm người dùng (UX Design). Kết quả là tớ đỗ cả bốn trường, trường thì cho tớ học bổng, trường thì cho tớ tham gia vào chương trình học đặc biệt dành cho học sinh ưu tú.

Những thông tin về học bổng cậu nên xem trực tiếp ở trang web trường để đảm sự chính xác và chi tiết của những vấn đề cần lưu ý.

Về mục tiêu, tớ không đặt mục tiêu về học bổng ở Hà Lan vì chỉ có hai loại học bổng thôi. Đầu tiên là Holland Scholarship – đây là học bổng mà các trường nghiên cứu sẽ cho cậu 5000 euro vào năm đầu, còn các trường ứng dụng sẽ cho cậu 5000 euro ở năm nhất và 2500 euro vào 2 năm học tiếp theo (tổng cộng là 125000 euro). Loại học bổng thứ hai là Orange Tulip Scholarship – đây là học bổng chính phủ, họ sẽ cho cậu 100% học phí với điều kiện phải về nước sau khi hoàn thành chương trình học. Và đương nhiên rồi, loại học bổng này có rất ít slot, vì vậy độ cạnh tranh rất cao và khó lấy được. Vì vậy nên tớ chỉ đặt cho bản thân học bổng Holland Scholarship và cố gắng thôi.

3. Quá trình nộp hồ sơ và apply

Chuẩn bị apply

Trong bộ hồ sơ, họ yêu cầu thư xin nhập học, bảng điểm của trường để đánh giá GPA, chứng chỉ tiếng anh là IELTS, các hoạt động ngoại khóa, thư giới thiệu và motivation letter.

Về quá trình chuẩn bị khá đơn giản và hơn hết, nó là cả chặng đường dài. Với điểm GPA, tớ luôn cố gắng học đầy đủ và chăm chỉ để duy trì điểm GPA ở trường trong suốt năm học. Về IELTS, tớ bắt đầu học IELTS vào đầu năm lớp 12 để thi chứng chỉ và kịp apply hồ sơ.

Về hoạt động ngoại khóa, tớ đã tích lũy khá nhiều từ các hoạt động ở trường. Các kinh nghiệm của tớ từ hoạt động đều liên quan đến truyền thông và design – là ngành mà tớ hướng đến nhiều nhất nên tớ không quá lo lắng về mảng này. Về thư giới thiệu, tớ xin thư giới thiệu từ cô giáo Ngữ Văn và cô là quản lý câu lạc bộ mà tớ tham gia ở trường tớ. Tớ khá thân thiết với cô ấy và cô ấy cũng rất quý tớ nên việc này không quá khó: cô viết thư giới thiệu cho tớ bằng tiếng việt và sau đó tớ chỉ cần dịch sang tiếng Anh thôi.

Hoạt động ngoại khóa về Câu lạc bộ Sách ở trường mà tớ tham gia

Ngoài ra, tớ còn nộp thêm cho họ portfolio được tổng hợp dưới dạng PDF – là hồ sơ nghệ thuật của tớ. Nó bao gồm những thiết kế mà tớ có đăng công khai trên các trang web mà tớ đính kèm ở phần bio trên tài khoản xã hội của mình. Tớ nghĩ nhờ nó mà hồ sơ của tớ ấn tượng và nổi bật hơn, và tớ đã nhận được học bổng và còn được tham gia vào chương trình học đặc biệt dành cho học sinh ưu tú của trường. Tớ rất tự hào vì số lượng học sinh được nhận vào chương trình này rất ít, và ngôi trường nhận tớ vào còn là trường Đại học Ứng dụng hàng đầu của Hà Lan nữa!

Sở thích của tớ giúp tớ ghi điểm hồ sơ

Về motivation letter là bức thư để cậu bày tỏ nguyện vọng của bản thân khi được học tập ở trường. Trên trang web trường sẽ có bài viết liệt kê các câu hỏi cậu cần trả lời trong motivation letter và mỗi trường có mẫu câu hỏi cần trả lời khác nhau. Vì vậy, với mỗi trường cậu phải nộp một bức thư riêng theo mẫu câu hỏi mà bài viết đó cung cấp. Các câu hỏi xoay quanh nội dung về mục đích và cách cậu học tập trong tương lai như: Định hướng tương lai của cậu là gì? Tại sao cậu lại muốn học ngành học này? Hãy kể ra một số thành tựu của cậu trong quá trình học tập khiến chứng minh cậu đủ năng lực với ngành học và học bổng của chương trình học này? Trong môi trường học tập quốc tế, cậu sẽ làm thế nào để hòa nhập với mọi người xung quanh?,…

Hãy chứng minh cậu là người phù hợp và đủ năng lực với học bổng của trường!

Tớ nghĩ nó khá dễ đối với những bạn đã có trải nghiệm và có đam mê thực sự với ngành học của mình. Trong bức thư, tớ đơn giản là kể lại câu chuyện mà tớ trải qua trong quá trình tham gia hoạt động liên quan đến ngành học và sở thích của mình. Cụ thể là tại sao tớ lại đam mê nó, tớ bắt đầu các hoạt động như nào, cách tớ tìm và tham gia câu lạc bộ xã hội, cách tớ duy trì nó. Và quan trọng hơn là sở thích đó đã giúp tớ đạt được điều gì, giúp tớ đóng góp cho cộng đồng như thế nào. Từ đó, tớ bày tỏ nguyện vọng được học trường và ngành này với công việc gì đóng góp cho xã hội.

Điều đặc biệt tớ thấy là tớ viết rất chân thật, đó hoàn toàn là những trải nghiệm của cá nhân tớ có được. Nó giúp tớ nhận thức sâu sắc hơn về sứ mệnh mình muốn làm và con đường tớ đi trong tương lai. Hơn nữa, theo tớ biết thì nếu cậu nói dối thì hội đồng sẽ biết ngay, vì vậy tớ không nói dối và cũng không có ý định nói dối, tất cả đều dựa trên suy nghĩ và trải nghiệm thực tế của tớ.

Ban đầu tớ viết hết tất cả những gì tớ nghĩ, vì vậy mà bức thư rất dài. Sau đó tớ viết lại nhiều lần, viết cả trên máy và ở giấy, dần dần tớ đã rút ngắn, tóm tắt lại và cô đọng lại ra bản hoàn thiện cuối cùng. Vì tớ viết để apply cho nhiều trường nên tớ cũng viết khá nhiều và trong quá trình viết, tớ cũng rèn luyện và tích lũy thêm kĩ năng viết và nhiều kĩ năng khác, đặc biệt là việc đọc sách.

Tủ sách nhỏ của tớ – người bạn cùng tớ trong quá trình học Tiếng Anh

Trong quá trình viết, tớ đọc khá nhiều cuốn sách ngoại văn và tớ tiếp xúc nhiều hơn, hiểu hơn về văn phong và cách viết của người nước ngoài. Nhờ đó, tớ viết trôi chảy và hay hơn, chuyên nghiệp hơn, nên tớ rất biết ơn bản thân trong thời gian đó đã chăm chỉ đọc sách và học tập.

Lựa chọn của tớ…

Tuy rằng ba trường tớ apply ban đầu, tớ nhận được học bổng nhưng tớ không học ở đó. Bất ngờ phải không?

Ngôi trường Erasmus hiện tại mà tớ đang theo học là trường ngoài ý muốn của tớ. Tớ biết đến trường qua của youtube của chị Mẫn Nhi – cựu sinh viên trường. Và khi tìm hiểu về trường, ở Erasmus chỉ học ba năm và học phí rẻ hơn so với các trường tớ đã apply. Hơn nữa, ranking của trường cũng cao trên bảng xếp hạng trường trên thế giới nên tớ thử apply xem sao.

Lúc đó deadline nhận hồ sơ của trường Erasmus đã gần kề, với suy nghĩ rằng mình thử apply… cho vui (vì tớ đã được 2 trường trước nhận rồi), nên tớ apply vào Erasmus với tâm thế thoải mái và không đặt nặng việc được nhận hay không. Sau khi nhận được tin mình đỗ Erasmus, tớ cùng gia đình đã cân nhắc rất nhiều. Và quyết định cuối cùng là Erasmus sẽ là bến đỗ của tớ trong 3 năm sắp tới. Đây thực sự là quyết định mà đến cả tớ cũng bất ngờ vì chỉ tháng trước thôi tớ vẫn nghĩ là tớ sẽ nhập học ở trường khác.

4. Vài lời muốn nói sau chặng đường du học và săn học bổng

Trong quá trình chuẩn bị du học, tớ còn phải học ở trên lớp và đảm bảo điểm thi đại học của mình không được quá thấp nên tớ cũng có chút áp lực. Nhưng khi nghĩ đến các bạn đang ôn thi đại học khác, các bạn ấy phải cố gắng thật nhiều vì điểm số vào ngôi trường mơ ước thì tớ lại thấy bản thân may mắn hơn nhiều vì tớ biết chắc mình sẽ đi du học. Vì vậy, tớ vẫn dành thời gian để đọc sách, làm sổ, vẽ vời, chụp ảnh – đó đều là những sở thích của tớ nên tớ khá thoải mái.

Ngoài việc học và săn học bổng, tớ sẽ dành thời gian cho decor sổ

Tớ nghĩ rằng cậu có tâm lý thoải mái ở những ngày cuối hay không, đó là cả một quá trình nỗ lực trước đó.

Nếu ngày học cấp ba tớ bỏ bê học hành, không đọc sách, học tiếng Anh hay không tự tìm hiểu du học, không tham gia hoạt động ngoại khóa nào, không làm bất cứ điều gì để đóng góp cho cộng đồng thì chắc chắn tớ sẽ rất căng thẳng và áp lực. Vì lúc apply du học tớ không có bất cứ cái gì trong tay cả, và tất nhiên không có tâm thế sẵn sàng. Vì thế, tớ nghĩ thái độ tự tin và sẵn sàng như vậy là do những ngày tháng trước đó tớ đã cố gắng và nỗ lực rất nhiều.

Tớ có lời khuyên với các bạn có ước mơ du học là hãy tìm hiểu và hành động, cố gắng sớm nhất có thể. Hãy tự trang bị cho mình thật nhiều kinh nghiệm và kỹ năng. Để khi cơ hội đến, tất cả những gì cậu làm không phải là chần chừ và lo lắng, mà là ung dung, tự tin bước đến và nắm lấy nó!

Mong rằng bài viết hữu ích và tiếp sức cho cậu trong quá trình theo đuổi mục tiêu của mình. Nếu cậu có bất cứ câu hỏi và thắc mắc nào, tớ sẽ giải đáp chi tiết nhé!

Cậu có thể liên hệ với tớ qua facebook Trang Trần và instagram của tớ. Và ghé thăm Bullet journal của tớ ở đây nha!


Cậu có thể xem thêm bài viết khác của tớ tại đây và các bài viết tại duhocdi.com nhé!

Chia sẻ qua:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top