Blog

CANADA – HÀNH TRÌNH CHUẨN BỊ DU HỌC BẬC ĐẠI HỌC CỦA MÌNH

Mục lục đọc nhanh

Đi du học chắc hẳn là ước mơ của không ít bạn trẻ ngày nay. Sống và học tập ở nước ngoài sẽ mang đến cho bạn không chỉ những kiến thức bổ ích về mặt học vấn, mà nó còn giúp bạn phát triển và cải thiện kỹ năng mềm của mình. Tuy nhiên, hành trình của bạn chỉ nên bắt đầu khi bạn đã trang bị kỹ càng cho bản thân. Với tư cách là một người đã từng nộp hồ sơ du học Canada bậc đại học, mình xin chia sẻ đến các bạn những bước để chuẩn bị trước khi học tập và sinh sống ở nước ngoài!

Mục lục đọc nhanh

 1. Chọn ngành
 2. Tìm hiểu về đất nước muốn theo học
 3. Chọn trường
 4. Chuẩn bị hồ sơ
 5. Chuẩn bị hành lý và lên đường

Chọn ngành

Ở Việt Nam, nhiều phụ huynh vẫn quan niệm rằng con em mình nên chọn trường trước khi chọn ngành. Tuy nhiên, mình khuyên bạn nên xác định ngành nghề mình muốn theo học trước khi tìm hiểu về trường. Bạn nên tìm hiểu xem bản thân thực sự thích và phù hợp với lĩnh vực nào nhất. Như vậy thì trong tương lai, bạn mới có hứng thú học và làm trong lĩnh vực đã chọn được.

Nếu bạn hoang mang chưa biết bản thân thích gì hay giỏi về lĩnh vực nào thì cũng đừng lo, trong xã hội quá ư là hiện đại ngày nay, có rất nhiều cách để bạn có thể xác định được ngành nghề phù hợp với mình đó, chẳng hạn như:

 • Trắc nghiệm tính cách MBTI
 • Sinh trắc vân tay
 • Hoặc bạn hãy tham gia các hoạt động ngoại khóa, gap year… để tìm ra đam mê của mình

Tìm hiểu về đất nước muốn theo học

Sau khi xác định được ngành nghề mình muốn theo đuổi, bạn nên dành thời gian tìm hiểu về những quốc gia nổi trội trong việc đào tạo lĩnh vực đó. Chẳng hạn như những nước châu Âu có chất lượng giảng dạy của ngành thiết kế rất tốt, còn những nước châu Úc lại có hệ thống đào tạo các ngành dịch vụ cực kỳ tuyệt vời… Ngoài ra, yếu tố kinh phí và người thân cũng nên được cân nhắc trong quá trình chọn đất nước muốn theo học của bạn đó.

Chọn trường

Đây là bước cực kỳ quan trọng trong quá trình chuẩn bị hồ sơ du học của bạn luôn nè. Một ngôi trường phù hợp với bạn là một ngôi trường có:

 • Mức học phí phù hợp với điều kiện kinh tế gia đình của bạn
 • Yêu cầu đầu vào phù hợp với khả năng học tập của bạn
 • Chất lượng đào tạo tốt (Ngoài việc xem ranking của trường, bạn cũng nên xem những ngành học nổi bật của trường đó, vì có nhiều trường tuy thứ hạng chung cao nhưng xét riêng về một ngành cụ thể lại không bằng những trường khác)
 • Các yếu tố phụ như vị trí của trường, hoạt động ngoại khóa và tỉ lệ sinh viên trong nước/sinh viên quốc tế v.v…

Chuẩn bị hồ sơ

Trong quá trình chuẩn bị hồ sơ sẽ có nhiều vấn đề chuyên môn phát sinh. Vì vậy, mình khuyến khích các bạn nên tìm đến trung tâm tư vấn du học để được giúp đỡ. Sau đây là những yếu tố cơ bản nhất cần có trong bộ hồ sơ của bạn:

 • Bảng điểm của trường cấp 3. Điểm càng cao thì tỉ lệ được nhận cũng càng tăng, và bạn cũng có thể đậu được nhiều trường nữa đó, nên hãy cố gắng hết sức mình trong những năm cấp 3 nha!
 • Chứng chỉ ngoại ngữ. Có nhiều trường offer những khóa học tiếng trước khi nhập học nếu không có chứng chỉ ngoại ngữ. Tuy nhiên, giá cả thì khá là “trên trời”, nên mình khuyên các bạn vẫn nên chuẩn bị từ sớm.
 • Giấy tờ tùy thân
 • Giấy chứng nhận tham gia hoạt động ngoại khóa (Nếu có)
 • Sao kê tài khoản ngân hàng của bố, mẹ hoặc người giám hộ để chứng minh tài chính của gia đình bạn
 • Ngoài ra, tùy vào đặc thù của từng quốc gia mà sẽ có thêm những yêu cầu phụ khác, bạn nên nhờ sự tư vấn từ mentor của các trung tâm tư vấn du học nhé.

Chuẩn bị hành lý và lên đường

Cuối cùng, khi nhận được offer letter và visa thì hãy pack đồ vào vali và chuẩn bị lên đường. Chúc bạn sẽ có một hành trình du học thật thú vị và đầy niềm vui nhé!

Xem thêm: Săn học bổng du học Nhật Bản

Nhận tư vấn miễn phí
Chia sẻ qua:

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

Scroll to Top