Blog

Cuộc sống của du học sinh UK – Cần chuẩn bị những gì trước khi sang UK

Hello mọi người, mình là Haley, hiện tại mình là du học sinh Anh. MÌnh theo học ngành Business and Management tại University of Sunderland campus Sunderland.

Mục lục đọc nhanh

Du học luôn là ước mơ của biết bao người và mình cũng không ngoại lệ. Đối với mình du học Anh Quốc là một cái duyên và cả một quá trình theo đuổi con đường này đầy gian nan. Dưới đây là hành trình mình tích luỹ được trong 8 tháng ở UK.

 

 

 

Tìm hiểu thông tin

 

Trước khi đi mình đã tìm hiểu thông tin qua các group của cộng đồng người Việt trên Facebook. Mình tham gia hầu như tất cả các group như :

  • Hội những người “sắp” đi UK
  • Hội những người “đã” đi UK,
  • SVUK FORUM-Hội sinh viên Việt Nam tại Vương Quốc Anh…

Mình theo học ở University of Sunderland tại thành phố Sunderland nên mình cũng tìm vào các group ở Sunderland như

  • Vietsoc Sunderland,
  • Property in Sunderland, Sunderland free stuff&selling,
  • Sunderland Jobs Page

Các group này thật sự đã giúp mình rất nhiều trong việc tìm hiểu cuộc sống ở Sunderland, UK.

Chuẩn bị vật dụng mang theo

 

  • Mình mang theo một vài bộ quần áo mùa đông (vì lúc mình sang là mùa đông) và các vật dụng cần thiết để dùng 1 tuần đầu tiên sang chưa kịp mua. Ở UK có rất nhiều đợt sale quanh năm nên các bạn không cần phải mang quá nhiều quần áo.
  • Nếu bạn nào đã quen dùng mỹ phẩm Hàn, Nhật thì mình khuyên các bạn nên mang thật nhiều đủ cho các bạn dùng vài tháng vì bên này tìm mua rất khó và đắt.
  • Về đồ ăn mình mang theo gia vị và các món ăn mình ưa thích dạng khô như phở gói, mì gói, miến…

Làm gì khi vừa đến nơi?

 

Khi vừa đến UK các bạn nên mua ngay sim điện thoại có bán tại tất cả các cửa hàng off-licence hay siêu thị. Các bạn chỉ cần mua sim và top up tiền là có thể dùng ngay rất dễ dàng. Các bạn có thể tự mình top up bằng thẻ visa hoặc có thể mua thẻ điện thoại tại nơi mua sim đều được.

Lấy BRP(thẻ lưu trú) tại nơi đã có nêu trên giấy đi kèm với visa UK khi các bạn nhận passport. Trên đấy có nêu rõ địa điểm các bạn collect BRP ( nhân viên sẽ hỏi bạn địa chỉ, số điện thoại và passport nên các bạn nhớ chuẩn bị đầy đủ trước khi đến nhé).

Đến trường nhập học và làm thẻ SV. Mình đi học mùa dịch nên tất cả đều hạn chế tiếp xúc. Vì vậy, mình sẽ upload ảnh và địa chỉ nhà lên website của trường, trường sẽ gửi thẻ SV về tận nhà cho mình. Hầu hết các trường đại học ở UK đều phải có thẻ SV mới có thể vào được vì vậy thẻ SV rấtquan trọng nhé.

Kinh nghiệm thuê nhà ở UK

 

Trường mình cókhu kí túc xá riêng cho sinh viên giá giao động từ 80GBP-120GBP/week. Nhưng mình muốn thuê ngoàinên đã tìm hiểu các web tìm nhà uy tín ở UK như Rightmove, Zoopla, Spareroom cũng như join vào các group nhà cửa ở thành phố mà bạn sắp sinh sống trên FB.

Mình may mắn tìm được một căn phòng áp mái khá xinh gần trường (cách 10p đi bộ) và gần rất nhiều siêu thị lớn (cách 300m) thông qua group trên Facebook ( Property in Sunderland) giá 75GBP/week included bills. Phòng này tuy nhỏ và là áp mái nên sẽ khá bất tiện với các bạn nam cao (vì thỉnh thoảng sẽ đụng đầu vào trần nhà) nhưng bù lại có nhà vệ sinh riêng và sẽ chỉ share phòng khách.

Mình đã liên hệ qua FB và xem nhà online qua video call, khi mọi thứ đều ok mình quyết định đặt cọc từ VN 50GBP để giữ phòng trong lúc làm hợp đồng nhà. Trước khi lên đường bay sang UK thì landlord sẽ gửi hợp đồng nhà cho mình để xem có những điều khoản nào không được có thể deal với landlord. Mọi giao dịch đều đượcchuyển khoản qua ngân hàng để đảm bảo có chứng từ đầy đủ (vì landlord mình bảo họ không được phépnhận tiền mặt). Mình trả tiền thuê nhà 3 tháng 1 lần và tiền cọc nhà 1 tháng, các bạn có thể deal với landlord về việc trả tiền thuê nhà hàng tháng hoặc hàng tuần tuỳ theo budget của các bạn.

Hình ảnh dưới đây là nhà mình đã thuê được

 

 

 

 

Kết

 

Đây là những kinh nghiệm của mình trước và sau khi sang UK. Hi vọng nó sẽ giúp ích cho các bạn làm quen với cuộc sống ở Anh.

 

 

Xem thêm:

Học bổng, chuyên ngành – Du học Hàn Quốc

Cuộc sống du học Mỹ – Những điều cần biết (3)

TOP 03 NHÀ HÀNG VIỆT NAM NỔI TIẾNG Ở HÀ LAN

Chia sẻ qua:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top