Blog

Chuẩn Bị Hành Lý Du Học Mỹ

Mục lục đọc nhanh

Cầm tấm vé máy bay trên tay, hẳn các bạn đang rất hào hứng khi sắp được đặt chân tới vùng đất mới và thực hiện giấc mơ du học của mình. Việc cần làm bây giờ chính là sắp xếp đồ để chuẩn bị đi. Bài viết này mình sẽ chia sẻ tất tần tật về việc chuẩn bị hành lý du học Mỹ.

 1. Những thứ nhất định phải mang theo
 2. Những thứ không nên đem
 3. Các điều cần lưu ý
Chuẩn bị hành lý du học Mỹ
Ảnh bởi Aykut Aktas

1. Những thứ nhất định phải mang theo

Giấy tờ tùy thân

Khi đi du học Mỹ, bạn có thể quên đem tất cả mọi thứ nhưng chắc chắn phải đem các giấy tờ cho phép bạn nhập cảnh: hộ chiếu có visa, thư mời nhập học (I-20), vé máy bay, giấy khai sinh, và các loại giấy tờ khác theo yêu cầu của trường. Những giấy tờ này tốt nhất là nên để trong ba lô đeo trên người. Nếu ba lô có một cái ngăn ở trong thì bạn bỏ hết giấy tờ này vào rồi kéo khoá lại. Không nên để trong hành lý ký gửi đề phòng bị thất lạc.

Tiền mặt và thẻ ngân hàng

Bạn có thể đem theo thẻ ngân hàng Visa nhưng vẫn nên có một ít tiền mặt bên mình. Theo quy định thì bạn không được đem quá $5000 USD và 15 triệu VND. Nên giữ vài trăm tiền Việt để khi bạn về nước sẽ cần tiền đó để đi taxi chẳng hạn.

Đồ ăn

Dù trên các chuyến máy bay quốc tế có đồ ăn, nhưng hãy đem theo một ít bánh ngọt mà bạn thích, phòng khi đồ trên máy bay không vừa miệng. Còn về hành lý ký gửi bạn nên đem theo mì gói. Lý do vì sao thì chắc ai cũng biết rồi. Bây giờ kể cả khi du lịch vòng quanh nước Mỹ, mình vẫn đem theo mì ly. Biết đâu đi chơi trên núi mà bị dính bão tuyết không ra ngoài được thì cứ úp mì. Vừa nhanh vừa ngon!

Quần áo

Bộ quần áo bạn mặc khi lên máy bay phải ấm và thoải mái vì nhiệt độ trên máy bay khá lạnh. Nên mang giày thể thao dễ tháo ra mang vào, đừng mang dép hay giày cao gót. Quần áo nên đem theo một vài bộ cho tất cả các sự kiện: đồ đi học, đồ đi tiệc, đồ mặc ở nhà, đồ đi chơi, quần áo ấm, quần áo mùa hè. Đừng mang quá nhiều vì thời trang ở Mỹ nó khác với Việt Nam rất nhiều. Khả năng các bạn đi du học Mỹ sẽ thay toàn bộ tủ đồ của mình là rất cao.

Mang quần áo ấm
Mang một số quần áo ấm khi đi du học ở xứ lạnh (Ảnh bởi Pin Vo)

Thuốc, mắt kính cận, hàm duy trì

Đem theo các thuốc cảm sốt, tiêu chảy, táo bón, các loại kem bôi ngoài da. Thời tiết ở Mỹ rất khác ở Việt Nam nên các bạn mới qua sẽ dễ bị cảm. Học sinh sinh viên lại hay ăn uống không điều độ nên dễ bị các bệnh bao tử. Tốt nhất là đem theo những thuốc này sẽ tốt hơn. Đối với các bạn tật về mắt và từng niềng răng thì nên đem theo vài cái kính thuốc và thật nhiều hàm duy trì. Những thứ đó thường bảo hiểm của trường không chi trả và rất đắc cho du học sinh.

Đem kính thuốc khi đi du học Mỹ
Nên đem theo vài cái kính thuốc khi đi du học Mỹ (Ảnh bởi Oliur)

Đồ dùng học tập cần thiết, sách hay, đồ lưu niệm

Đã là học sinh sinh viên thì chắc hẳn các bạn đều có những món đồ dùng bất ly thân như máy tính, sổ tay, bút chì,… Những thứ này bạn có thể sẽ cần ngay những buổi học đầu tiên. Nhưng mình cảm thấy nó cũng không quá quan trọng. Hầu như rường nào cũng có nhà sách với đầy đủ mọi thứ. Mình thì không đem đồ dùng học tập. Thay vào đó mình đem hơn 10 quyển sách gối đầu đi ngủ: Đắc Nhân Tâm, Quẳng Gánh Lo Đi Và Vui Sống, Phía Sau Một Cô Gái, Ý Tưởng Này Là Của Chúng Mình.

Trước khi đi du học Mỹ, mình cũng đem theo một số đồ lưu niệm như ảnh gia đình, quà bạn bè tặng. Nó là những thứ giúp vực dậy tinh thần của mình khi mới sang Mỹ. Nếu bạn sang ở với người thân họ hàng thì cũng nên đem theo ít quà biếu. Hoặc một vài món đồ mang bản sắc dân tộc Việt Nam để tặng bạn cùng phòng Ký túc xá cũng không phải là một ý tưởng tồi.

2. Những thứ không nên đem

Chất lỏng, đồ vật sắc nhọn trong hành lý xách tay

Khi chuẩn bị hành lý xách tay và ba lô, bạn không nên để các chất lỏng như nước uống, mỹ phẩm dạng lỏng, kềm cắt móng tay, kéo. Bạn sẽ bị giữ lại lâu hơn ở cửa kiểm soát nếu hành lý có những món này.

Đồ dùng bếp, các loại gia vị

Mình cảm thấy những đồ dùng này không cần thiết khi đi du học vì nó cồng kềnh và bạn có thể hoàn toàn mua ở chợ châu Á. Chỉ nên đem nếu hành lý của bạn còn dư ký.

Các loại đĩa CD, DVD, phần mềm không có bản quyền

Khi đi du học Mỹ, bạn có thể sẽ gặp rắc rối khi sử dụng những thứ này. Mình là dân thiết kế nên máy tính của mình khi mới sang đầy các phần mềm Adobe như Photoshop, Illustrator không có bản quyền. Khi sang Mỹ mình có xài một thời gian đầu. Nhưng sau khi đọc các quy định về việc sử dụng những thứ này có thể bị phạt tiền rất nặng và gặp rắc rối về pháp lý, mình đã thôi không dùng nữa. Vì tụi mình là dân du học nên càng cẩn thận những việc này.

Đồ điện tử: laptop, máy ảnh

Ngoài điện thoại để liên lạc về gia đình thời gian đầu thì mình thấy các đồ điện tử khác bạn nếu chưa mua thì không nên mang theo. Lý do là các đồ điện tử này ở Mỹ thường rẻ và tốt hơn. Thêm nữa điện thoại và laptop của mình ở Việt Nam đem sang đều bị hư một cách kỳ lạ.

Thực phẩm chưa nấu chín: thịt, trứng, sữa, hải sản, rau củ

Những thứ này đều bị cấm nha mọi người. Với lại mình bay hơn 1 ngày mới tới Mỹ nên đem theo cũng sẽ bị hư.

Không đem cá trong hành lý
Không nên đem thịt, trứng, sữa, hải sản, rau củ (Ảnh bởi Jakub Kapusnak)

Đồ khô

Lúc mình sang Mỹ lần đầu cũng đem rất nhiều đồ khô. Hiện tại Mỹ kiểm soát kỹ hơn về những món đồ này. Tốt nhất không nên mang theo vì có thể bị hải quan từ chối.

Chất cấm

Chất kích thích, chất có cồn, những thứ cấm thì tuyệt đối không mang theo. Có lần mình thấy một ông chú kia đem theo cái bịch gì trông như bột mì trong cái bịch sản phẩm hẳn hoi nhưng bị giữ lại kiểm tra rất lâu.

3. Các điều cần lưu ý

Các Quy Định

Khi bay từ Việt Nam tới Mỹ, bạn được phép đem theo:

 • 1 chiếc túi hoặc balo nhỏ đeo trên người (personal item)
 • 1 hành lý xách tay (carry-on) không vượt quá 7kg
 • 2 hành lý ký gửi (checked baggage). Mỗi kiện hành lý không quá 23kg.

Lưu ý, trong hành lý xách tay bạn không được mang theo các loại chất lỏng như nước, sữa rửa mặt hay những đồ dùng sắc nhọn. Do đó, những loại hàng này bạn nên bỏ vào hành lý gửi. Nếu không sẽ bị tịch thu tại sân bay.

Chuẩn bị hành lý trong balo

Những thứ quan trọng nhất đó là tiền mặt, thẻ ngân hàng, hộ chiếu, vé máy bay, và điện thoại. Các bạn bỏ những thứ này vào một cái giỏ đeo trên vai, hoặc trong balo ở một cái ngăn có kéo mà bạn có thể dễ lấy nhất. Những thứ này bạn sẽ phải lấy ra nhiều lần khi di chuyển.

Ngoài ra trong balo bạn có thể để:

 • Giấy nhập học và các loại giấy tờ khác cũng bỏ vào ba lô. Bạn sẽ cần nó 2 lần: khi chuẩn bị lên máy bay và lúc nhập cảnh Mỹ.
 • Đồ sạc điện thoại
 • Các đồ điện tử như laptop máy chụp ảnh
 • Son dưỡng môi
 • Bàn chải kem đánh răng nhỏ để trong một túi ziplock
 • Một cây bút để điền giấy tờ được phát trên máy bay
 • Bánh để ăn thêm khi đói.
 • Một chai nước rỗng để lấy nước ở các vòi nước ở sân bay
 • Thông tin liên hệ của đại diện trường hoặc người thân sẽ đón bạn cũng nên giữ kỹ ở đâu đó để bạn nhớ.

Chuẩn bị hành lý xách tay

Hành lý xách tay bạn có thể để:

 • Khăn tắm, vài bộ quần áo
 • Mỹ phẩm không phải dạng lỏng
 • Các đồ dùng vệ sinh cá nhân bạn sẽ cần trong ngày đầu tiên
 • Đồ ăn (mì gói, bánh ngọt)
xếp đồ đi du học
Để vào hành lý xách tay các đồ dùng vệ sinh cá nhân bạn sẽ cần trong ngày đầu tiên (Ảnh bởi Anete Lusina)

Chuẩn bị hành lý ký gửi

Bạn có thể để tất cả các đồ dùng khác kể cả các đồ dùng dạng lỏng trong hành lý ký gửi. Nhớ gấp cho gọn gàng để tiết kiệm không gian.
Các hành lý ký gửi nên đánh dấu bằng cách buộc 1 miếng vải màu nổi bật (nhớ buộc thật chặt nha). Để khi lấy đồ, bạn có thể dễ nhận diện hành lý của mình trong hàng trăm những chiếc vali khác.
Hành lý ký gửi không nên dùng ổ khoá. Hải quan sẽ phá khoá của bạn khi họ muốn kiểm tra đồ. Ở mỗi kiện hành lý, bạn có thể để 1 bản photo hộ chiếu, I-20 và thông tin liên lạc của mình. Để lỡ hành lý có thất lạc thì người ta có thể gửi đến địa chỉ của bạn.

Lời Kết

Việc chuẩn bị hành lý tưởng chừng rất rắc rối nhưng lại dễ vô cùng nếu bạn nắm rõ những quy định. Mình hy vọng bài viết này sẽ bổ ích cho các bạn du học sinh cũng như người du lịch dài ngày ở Mỹ. Hãy đem theo những đồ dùng thật cần thiết đừng nên dồn quá nhiều. Chúc các bạn có một khởi đầu may mắn.

Tư Vấn Du Học Mỹ

Mình có tư vấn 1-1 về du học Mỹ. Nếu bạn thấy bài viết có ích và muốn được hỗ trợ nhiều thông tin hơn nữa thì liên hệ qua mục bên phải “Liên hệ với người viết” nhé! Khi đăng ký tư vấn với mình, bạn sẽ được:

 • Luyện phỏng vấn xin visa 1-1
 • Cần chuẩn bị gì khi đi du học
 • Kinh nghiệm tìm việc làm thêm ở Mỹ
 • Hổ trợ cách viết resume, cover letter khi xin việc
 • Hướng dẫn phong tục tập quán địa phương
 • Kinh nghiệm thực tiễn cách học để được điểm cao
 • Trả lời những thắc mắc khác về du học Mỹ

Bạn cũng có thể liên hệ công ty tư vấn du học uy tín qua mục “Liên hệ công ty du học”. Chúc bạn tìm được nhiều thông tin bổ ích!

Nếu có thắc mắc về bài viết hãy đặt câu hỏi ở bên dưới.

Xem thêm viết khác trên duhocdi.com

Chia sẻ qua:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top